30 tháng 6, 2008

Chay trường tránh sát sanh ( The merits of releasing live creatures )


Nếu người Phật tử có lòng Từ thì nên lấ́y việc phóng sanh làm sự nghiệp.﹝Phạm Võng Kinh ﹞

If a Buddhist practitioner has loving kindness, one should practise releasing live creatures as one’s achievement.﹝Net Sutra﹞

Khuyên quý vị siêng phóng sanh, cuối cùng sẽ được sống lâu, bằng như phát Tâm Bồ Đề, thì được tai qua nạn khỏi.﹝Di Lặc Bồ Tát﹞

Please practise releasing of live creatures, to live a long life, and if performed with a Bodhi Heart, one could be saved from misfortune.﹝Maitreya Bodhisattva﹞


Bỏ được tâm phàm để chứng Tâm Phật, chuyển được kiếp nhơ uế thành Tịnh Độ, phải chăng đều do nhờ pháp phóng sanh?﹝Vạn Ích Đại Sư﹞

Renouncing human heart to attain Buddha Heart, changing Saba into Pure Land, is it thanks to releasing live creatures? ﹝Great Master Wan Yi﹞

Giữ giới không sát sanh, niệm Phật và phóng sanh, nhất định sẽ sanh về Tây Phương thượng phẩm thượng sanh.﹝Phật Ấn Thiền Sư﹞

If one follows the precept not to kill, recites Buddha’s name, and release live creatures, one definitely will be reborn in Pure Land.﹝Zen Master Fuo Yin﹞


Khi phóng sanh, các con vật đều được quy y, đều được sám hối, đều được niệm Phật, sẽ gieo được hột giống Bồ Đề và lòng Từ Bi. Làm việc phóng sanh thì kết quả có thể khắc phục được những hoạn nạn khốn khổ, điều này cũng là tu hạnh nhẫn nhục. ﹝Trích Tự Phóng Sanh Thủ Sách﹞

Once being released, the live creatures have the opportunity to take refuge in the Triple Gem, to practise repentance, to recite Buddha’s name, hence will be germinated with the seeds of Bodhi Heart, loving kindness and compassion. Practising releasing of live creatures, painful misfortune could be overcome, this also means practising endurance.﹝Extract from Releasing of Living Creatures Book﹞

29 tháng 6, 2008

Các thức ăn có tác dụng giải độc


Cà rốt có tác dụng giải độc thủy ngân do có một lượng lớn chất kết dính với thủy ngân, làm giảm nồng độ và loại trừ nhanh chóng các ion thủy ngân trong máu.

Sự xuất hiện của mụn trứng cá, chứng hôi miệng, táo bón, đau đầu… có thể là những tín hiệu thông báo sự tồn đọng của chất độc trong cơ thể. Khi sức khoẻ bị đe dọa thì việc loại trừ độc tố cho cơ thể là vô cùng cần thiết và phải thực hiện hằng ngày. Lựa chọn thực phẩm có tác dụng giải độc, đồng thời kiên trì một chế độ vận động thường xuyên là cách tốt nhất để chúng ta nói lời tạm biệt với những độc tố trong cơ thể.

Mộc nhĩ đen (Nắm mèo): Người làm những ngành nghề có liên quan đến bông vải, sợi, đay… nên dùng nhiều mộc nhĩ đen, vì mộc nhĩ đen có tác dụng bài trừ chất sợi, khiến cho những chất sợi có hại này không thể tồn tại trong cơ thể. Chất keo thực vật trong mộc nhĩ đen có sức hút và kết dính cao, có thể hút thấm hết những tạp chất còn trong hệ tiêu hoá, giúp máu trở nên “sạch” hơn, đồng thời còn làm hạ cholesteron, phòng chống xơ cứng mạch máu.

Mướp đắng (Khổ qua): Thông thường, những thực phẩm có vị đắng đều ít nhiều có tác dụng giải độc. Mướp đắng giúp giải độc, tiêu nhiệt trong cơ thể và làm sáng mắt. Các nhà khoa học đã phát hiện trong loại quả này một loại protein hoạt tính có tác dụng phòng ngừa ung thư rõ rệt. Nó kích thích tác dụng “phòng ngự” của hệ miễn dịch, loại trừ độc tố trong cơ thể.

Đậu phụ: Những chế phẩm từ đậu nành có lượng canxi vô cùng phong phú, vì thế chúng được mệnh danh là những “chiến sĩ giải độc”.

Táo tây: Ruột là nơi có khả năng bài trừ độc tố một cách nhanh chóng. Nếu hệ tiêu hóa không tốt, các độc tố sẽ tích tụ tại ruột và bị hấp thụ trở lại vào máu, rất có hại cho cơ thể. Trong táo tây có một lượng chất xơ và chất kết dính thiên nhiên phong phú, phòng ngừa thức ăn phân hủy trong ruột.

Dưa chuột: Thận là cơ quan quan trọng bậc nhất trong quá trình bài trừ độc tố, có chức năng lọc những chất độc trong máu và những cặn bã sinh ra sau quá trình phân giải các protein, rồi bài tiết chúng ra ngoài qua nước tiểu. Dưa chuột có công dụng lợi tiểu nên có thể làm sạch niệu đạo, góp phần giúp thận thải ra ngoài những chất độc trong ống tiểu. Ngoài ra, dưa leo còn có tác dụng hỗ trợ giải độc cho phổi, gan và dạ dày.

Mật ong: Từ xưa, mật ong đã nổi tiếng là loại thực phẩm giải độc và làm đẹp. Trong mật ong có nhiều vitamin và acid amin thiết yếu cho cơ thể con người. Dùng mật ong thường xuyên có tác dụng bài trừ độc tố, đồng thời cũng có tác dụng nhất định trong việc phòng chống các bệnh về mạch máu hoặc các chứng suy nhược thần kinh.

Đậu xanh: Đậu xanh có vị ngọt, mát, có tính giải độc cao. Ngoài ra, đậu xanh còn có tác dụng nhất định trong việc phòng trị trúng độc kim loại, thuốc trừ sâu và trúng độc thực phẩm. Đậu xanh thúc đẩy quá trình bài tiết tống các chất độc ra khỏi cơ thể.

Tỏi: Trong tỏi có chứa những thành phần đặc biệt, giúp làm giảm nồng độ chì trong cơ thể.

Nho: Gan cũng là một cơ quan giải độc quan trọng cho cơ thể. Các độc tố sau khi tham gia vào một chuỗi các phản ứng hóa học ở gan sẽ biến thành những chất không độc hoặc lượng độc tố đã giảm hẳn. Nho có tác dụng giúp gan “quét” đi những chất độc trong cơ thể, đồng thời còn có ích cho quá trình tái tạo máu.

Trà: Những thành phần trong lá trà cùng một lượng vitamin C phong phú có tác dụng nhanh chóng loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)

Các món chay đơn giản tặng cho các bác ăn chay trường là thích nhé


Tớ còn vài món ăn nữa giới thiệu cho bạn và mọi người thích ăn chay , cho thức ăn chay phong phú một tí , nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm và đặc biệt ngon ,đễ dành ăn lâu được, đem biếu tặng cho các bác ăn chay trường là thích nhé.

ĐẬU HỦ CHIÊN TẨM HÀNH

Vật Liệu : 1 miếng đậu hủ
hành lá
nước tương,dầu ăn,đường,tiêu,chút nước lã
Cách Làm :
Đậu hủ xắt miếng hơi mõng chiên vừa vàng,không quá dòn sẽ bị cứng.
Hành lá xắt nhuyễn phi với chút dầu ăn cho thơm.
Cho nước tương ra chén,hòa với chút nước lã cho bớt mặn + đường + chút bột ngọt + tiêu ,xong cho hành lá vào trộn đều,nêm nếm làm sao cho nước tương vừa ăn lạt một tí là được.
- Đậu hủ vừa chiên xong miếng nào thì nhúng ngay vào chén nước tương + hành lá , đậu hủ đang nóng hút nước tương rất nhanh xong xếp ra dĩa.


ĐẬU HỦ TRỘN GIÁ CHUA NGỌT

1 miếng đậu hủ xắt mõng chiên hơi vàng
1/2 kg giá sống
1 củ cà rốt nhỏ gọt vỏ xắt sợi
ít cọng hẹ cắt khúc hoặc hành lá
1 trái ớt đỏ bỏ hột xắt sợi
giấm,đường,nước tương,chút muối
- Giá và các thứ đã chuẩn bị sẳn rửa sạch trộn lẫn với nhau để ráo nước.
- pha nước tương + chút xíu muối + đường + giấm + chút nước lã.
Pha cho nước trộn giá có độ chua ngọt và mặn nhẹ, xong trộn vào giá khoảng 2 tiếng sau giá chín ,cho giá chua ngọt ra dĩa + đậu hủ chiên vào trộn đều + ít nước tương chua ngọt vào trở lại cho thấm đậu hủ, món này ăn với đậu hủ chiên tẩm hành và cơm nóng rất ngon.

CÀ HẤP XÌ DẦU

Vật Liệu : 1 quả cà tím lớn
1 miếng gừng
1 trái ớt đỏ
1 củ leek phần trắng
ngò rí,tiêu,đường,chút bột ngọt ,dầu ăn,nước tương ngon
Cách làm :
Cà tím cắt khoanh dày và ngâm trong nước chanh loãng cho khõi thâm đen.
gừng gọt vỏ xắt sợi
ớt bỏ hột xắt sợi
củ leek xắt sợi
- Cà rửa sạch để ráo xong chiên vàng hai mặt với dầu ăn,xong cho ra dĩa
- Cũng với chảo đã chiên cà,cho vào chút dầu ăn,xong cho poireau ( củ leek ) vào xào thơm cùng với gừng xắt sợi,khi đã thơm cho vào nước tương + chút xíu nước,nêm đường + chút bột ngọt cho vừa ăn,nhắc xuống cho vào chút xíu tiêu.
Cho cà vào nồi hấp cách thủy cho chín hẳn khoảng 10'',xong cho nước xì dầu đã nêm nếm lên trên mặt,hấp thêm 5'' nữa,đem ra rãi gừng + ót + củ leek xắt sợi trên mặt + chút xíu tiêu và vài cọng ngò rí. Món này ăn cơm nóng rất thơm và ngon.

CÀ KHO TỘ

Vật Liệu : 2 quả cà tím
1muỗng canhnước tương
1muỗng cà phê dầu hào chay
3 muỗng canh dầu ăn
boireu ( củ leek )
ớt hiểm vài trái
đường,tiêu, nước lã 1/2 chén.
Cách làm :
Cà tím cắt khoanh tròn hơi xéo nếu quả cà nhỏ, đem chiên vàng hai mặt.
boireu ( củ leek phần trắng ) bằm nhuyễn chiên hơi vàng với dầu ăn cho thơm.
Cho cà đã chiên vào nồi hoặc cái tộ tùy ý,nêm gia vị đường + nước tương + dầu hào chay + boireu chiên vàng với dầu ăn vào + 1/2 chén nước lã , bắc lên bếp kho lửa lớn , khi nước trong nồi kho còn sền sệt thì cho ớt hiểm xắt lát vào,đậy nắp chút xíu xong cho vào trong nồi 1 thìa dầu ăn đã phi thơm với boieu vào,cuối cùng rắc tiêu nhắc xuống.
Món này ăn cơm nóng

KHOAI TÂY XÀO NẤM
------------------------------------------

Vật Liệu : 1 quả cà chua chín bổ như múi cau
2 Củ khoai tây xắt vừa mỏng chiên hơi vàng
1 miếng đậu hủ cứng xắt mõng chiên hơi vàng
200gr nấm tươi bổ múi cau
bông cải xanh một ít,xắt miếng vừa ăn ,trụng sơ qua nước sôi
Ngò rí
Gia vị : Tiêu,đường,bột ngọt,muối,dầu ăn
Cách Làm :
- cho 1muỗng canh dầu ăn vào chảo chờ nóng,xong cho nấm vào trước đảo đều kế đến khoai tây và đậu hủ đã chiên hơi vàng vào ( chiên đậu hủ vàng qúa sẽ rất cứng khi xào không dai ngon ) xong cho cà chua vào + bông cải xanh ,nêm gia vị vừa ăn,dọn ra dĩa cho vài cọng ngò lên mặt,ăn với cơm rất ngon

Cháo chay.

về cơ bản, gạo (tẻ 5 phần, nếp 1 phần) ngâm nước một lúc cho mềm, giã vụn ra. cho nhiều nước, vài hạt muối, đun thật nhừ, càng nhừ càng ngon. thế rồi bạn thích gì thì cho nấy vào, vì theo tớ cháo chay là một chủ đề rất rộng, tớ ví dụ:

- cháo hoa: cháo trắng với vài hạt muối, có lần tớ ăn với muối vừng cũng hay. hay là mình phi hành lên trộn lẫn.

- cháo đậu xanh: ăn với đậu tẩm hành và cà muối: bạn cho đậu xanh ngâm mềm ninh cùng gạo. các bà hay mua cho cháu bé ăn với đường.

- cháo đậu đen: bạn cũng cho đậu đen ninh cùng gạo, cái này ăn với đường cát hoặc cà muối, cảm giác rất mát, rất chay

- cháo hành như tiểu thư Nở nấu cho công tử PHèo

- cháo nấm: lúc gần ăn bạn cho nấm thái nhỏ vào đun một lát là được, nấm không nên nấu lâu, mất mùi. nấm rơm thì ngọt mà nấm hương thì thơm.

- cháo bổ dưỡng thì mỗi thứ 1 tí: hành tây, bắp cải, tỏi tây, khoai tây, cà rốt, củ cải đỏ.... vớ được rau gì xay rau đấy, xay nhuyễn ra cho vào đun cùng cháo, cho dầu ăn phi thơm tỏi lên


RUỐC XẢ CHAY

vật Liệu :
5 miếng đậu phụ loại cứng chưa chiên
3 cây xả lớn
200gr đậu phọng khô hoặc tươi
1 hủ chao chùa nhỏ
2 muỗng canh vun đường
2 muỗng canh dầu ăn
1 muỗng canh xì dầu
gia vị : Tiêu,ớt bằm,bột ngọt, tỏi tây ( củ leek phần trắng )
Cách Làm :
- Xã rửa sạch bỏ đuôi bằm nhuyễn
- đậu phọng khô ngâm nước cho nở rồi đâm nát ( đậu tươi thì không cần ngâm )
- đậu phụ luộc sơ để ráo nước rồi bóp nhuyễn
Cho dầu ăn vào nồi đợi nóng thì cho tỏi tây bằm nhuyễn vào xào thơm,kế đến cho xả + ớt bằm vào đảo cho vàng ,xong cho đậu phọng rồi đến đậu phụ bóp nhuyễn vào + 1 hủ nhỏ chao chùa + xì dầu + đường + bột ngọt vào, xào cho đến khi khô là được . Món này ăn với cơm nóng hay nguội đều ngon.


MẮM RUỐC XÀO CHAY 1

Vật liệu :
1 hủ tương hột nhỏ
1/2 hủ tương hột xay
3 muỗng đầy bơ đậu phọng
1 củ gừng nhỏ băm nhuyễn
vài cây xả + ớt trái tươi đỏ bằm chung cho nhuyễn
đường cát
cách làm :
Cho dầu vào nồi phi vàng xã + ớt bằm thì cho gừng vào xào cho đến khi xả ớt vàng thơm cùng với mùi gừng thì cho 2 loại tương hột vào trộn đều với lửa nhỏ,cho nhiều đường vào nếm mặn ngọt vừa khẩu vị,đợi sôi cho hỗn hợp trên đặc và đường thấm vào tương,sau cùng cho bơ đậu phọng vào trộn đều lên,nêm nếm lại lần nữa ,nấu khoảng thêm 10'''' nữa thì tắt lửa.
Để thật nguội cho vào hủ để trong tủ lạnh ăn dần. Khi ăn kèm dưa leo + đậu phọng rang nguyên hột rất ngon.

MẮM RUỐC XÀO CHAy 2

Vật Liệu :
1 hủ chao chùa nhỏ
1 hủ tương hột nhỏ xay nhuyễn
xả + Ớt trái bằm
poireau băm nhuyễn
Sauce cà chua một muỗng canh
Gia vị : dầu ăn,tiêu,đường,bột ngọt
Cách làm :
Bắc chảo dầu khử poireau ( tõi tây ) cho vàng thơm,xong cho xả + ớt bằm nhuyễn vào xào cho vàng thơm thì cho tương hột xay nhuyễn + Chao tán nhuyễn vào + sauce cà chua + chút nước lã cho đừng đặc quá, nêm nhiều đường + chút bột ngọt cho vừa ăn , xào một chút là xong.
Món này ăn kèm dưa chuột với cơm nóng là hết xẩy


CÁ ChiÊn DÒn VỚi NƯỚc MẮm GỪng Chay

--------------------------------------------------------------------------------

Vật Liệu :
- Bánh tráng
- 1 miếng tàu hủ cứng để ráo nước bóp nhuyễn
- 100 gr Nấm rơm Tươi bằm Nhuyễn
- 1 củ khoai môn nhỏ bằm nhuyễn
- 1 thìa con bột năng ( bột đao )
- 1 bịch bột chiên dòn
Gia Vị :
- tiêu,chút xì dầu,đường,chút muối,bột ngọt,dầu ăn
Cách Làm :
Trộn tàu hủ,nấm rơm,khoai môn và 1 thìa con bột đao với chút xíu gia vị .
- Bánh tráng cắt làm hai thoa nước cho mềm xong cho nhân vào ít thôi và gấp thế nào cho hơi na ná hình con cá là được,làm cho hết số nhân với đủ cỡ nghen,xong bắc chảo nhiều dầu chờ thật nóng cho cá nhúng qua bột và thả vào chiên với lửa vừa cho cá được dòn,cá vàng gắp ra dĩa có giấy thấm để ráo dầu .Món cá chiên dòn này ăn với nước mắm gừng chay rất ngon,nước mắm các bạn cần pha làm sao cho đậm đà mới ngon

TÔm Rim Chay

--------------------------------------------------------------------------------

Vật Liệu :
- 1 miếng đậu hũ cứng để ráo nước bóp nhuyễn
- 1 củ cà rốt nhỏ bằm nhuyễn
- 1 củ khoai môn nhỏ bằm nhuyễn
- 1 nắm đậu xanh cà đãi sạch vỏ nấu chín
- vài nấm tươi bằm nhuyễn
- bánh tráng
- bột mì 200g + 1 thìa con baking powder ( bột nỗi là bánh ) = trộn đều với nước đá lạnh + vài màu thực phẫm cho ra màu đỏ cam giống con tôm .( Còn không thì mua sẵn bột chiên dòn cho tiện )
Gia Vi : xì dầu,chút tiêu,bột ngọt,chút đường,chút muối,dầu ăn,bột đao ( bột năng )
Cách Làm :Trộn tất cả các vật liệu trên với nhau,nêm gia vị vào hỗn hợp chủ yếu là lợ lợ không mặn,sau đó trộn vào hỗn hợp 1muỗng cà phê bột năng ( bột đao )
- Bánh tráng cắt làm tư,sau đó cho nhân vào và xếp đầu nhọn vào trước và qúi vị khéo tay gấp làm sao cho giống hình con tôm đầu to và cái đuôi nhỏ ,xong rồi uốn cho đuôi tôm hơi cong cong cho đẹp . Bánh tráng
khi thoa nước sẽ dai mềm và dính rất dể làm,tuy nhiên đừng làm con tôm lớn quá,vì khi nhúng bột chiên con tôm sẽ nở lớn nữa ,làm cho hết số nhân với các con tôm lớn nhỏ đủ cỡ tùy thích ( nếu dùng bột pha như trên thì con Tôm mới nỡ lớn thêm, còn dùng bịch bột chiên dòn bán sẵn thì con tôm sẽ bình thường như mình cuôn thôi nhé ! )
- bột pha với nước đá lạnh không đặc qúa và không lỏng le,sau đó cho chút màu đỏ + vàng thực phẫm ( màu đễ làm bánh í ) vào quậy đều,làm sao mà ra cái màu chiên lên giống con Tôm thiệt là được .
_ chảo nhiều dầu đẽ nóng,sau đó cầm cái đuôi từng con tôm nhúng vào bột và thả vào từ từ , nhỏ lữa,đừng để dầu qúa nóng sẽ cháy khét con Tôm nhá ,xong đễ con tôm ra giấy thấm bớt dầu .
- Quậy sẵn một chén 2 muỗng canh xì dầu + đường cho tan,nêm nếm sao cho mặn mặn ngọt ngọt là được .
- bắc một chảo cho một muỗng soup dầu ăn cho nóng cho tôm trở vào chảo cho nóng trở lại,xong cho nước tương pha sẳn vào đảo đều tay cho nước tương hơi kẹo quyện vào con tôm thì tắt lửa ngay , con Tôm chay ăn có vị mặn ngọt dòn đậm đà rất là ngon nhé !

Nào, món nữa nhé: Cà dái dê tẩm bột chiên.

Có một thời, món này là món tủ của tớ, toàn làm thiết đãi bọn bạn nghèo (như mình). Ngon, rẻ, dễ làm, làm rất nhanh. Đứa nào cũng thích, bốc từ trong bếp, đến lúc lên mâm chỉ còn một nửa. Đàn ông nhắm rượu cũng khóai lắm.

nguyên liệu: 2-3 quả cà, nửa gói bột chiên giòn, ít hành lá, hành củ khô.

Cà dái dê (dài như quả dưa chuột, vỏ giống y quả cà tím) gọt vỏ, cắt vát dầy chừng 2cm, dài chừng 1 ngón tay, cắt đến đâu ngâm nước ngay đến đấy cho trắng và ra bớt nhựa. Cắt hết, để đấy, đi pha bột.
Bột chiên giòn (tớ thích loại của Tài Ký) pha sánh sánh, thêm tí mắm cho thơm, hành củ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ trộn vào bột, xong. Muốn cho đẹp, băm thêm 1 quả ớt sừng (to tướng mà chẳng cay mấy).
vớt cà ra cho ráo nước, đun nóng dầu ăn (cho nhiều dầu vào cái xoong, lượng dầu ngập chừng 2 đốt tay). Nhúng cà ngập trong bột, vớt lên thả vào dầu, chiên vàng ròn.

bột pha loãng thì không bám cà, mất ròn. Mà pha đặc thì cũng mất ròn. tớ thấy nó cứ như sữa đặc là đựoc, nhúng bột xong miếng cà có 1 cái áo chừng 1mm là ổn, hành bám xung quanh. Món này nhất thiết ăn nóng, ròn vỏ mềm ruột, thơm ngon. Lúc nào gần ăn hãy rán, vì cà chín nhanh lắm. Ăn nguội thì chán hẳn.


Mình mới học món này trên báo Phụ nữ Thành phố HCM tuần trước. Công thức của cô Cẩm Tuyết. Đã làm thử rồi, ăn cũng được lắm. Bây giờ mình không có công thức trong tay nên không nhớ chính xác định lượng, mình thử post theo trí nhớ nhé.

Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ
- 1-2 củ khoai sọ (khoai môn)
- mộc nhĩ
- 1 thìa nho khô
- 1 miếng cà rốt

Cách làm: Đậu bóp nát mềm, bỏ vào trong túi vải ép cho ra hết nước. Khoai sọ, cà rốt luộc chín, tán nhuyễn. Mộc nhỉ ngâm nước, băm nhỏ. Nho khô, băm nhỏ. Trộn lẫn tất cả & cho vào thêm 1 chút nước tương, muối (tùy ý). Chú ý không nên bỏ vào máy xay nhuyễn sẽ không ngon. Sau đó nặn thành từng miếng hình tròn dày khoảng 1cm, có đường kính khoảng 10cm & cho vào chảo chiên. Cẩn thận kẻo đậu chiên rất dễ cháy. Sau đó, kẹp vào giữa bánh mì hamburger cùng với salad, cà chua, fromage, tùy ý ăn kèm sốt mayonaise hoặc mù tạt vàng.

Chúc các bạn thành công!


à hồi sống trong Sài gòn, tớ thấy họ nấu một kiểu canh chua rất giản dị mà ngon, mát. tớ kể nhé:

Bạn ra hàng rau, mua 1 túi lẩm cẩm chỉ mỗi thứ 1 tí thôi: 1 miếng dứa gọt sẵn, nhúm giá, 3 cọng dọc mùng, 500 hành mùi tàu, quả me, quả ớt. số lượng thì tùy khẩu vị ai thích ăn gì hơn thì cho nhiều thứ ấy hơn. chắc chỉ hết 3000 -4000.

Đun sôi nước, cho muối, me, ít đường vào nếm cho chua chua ngọt ngọt dịu. Rồi lần lượt cho cà chua cắt lát mỏng, rồi dứa lát mỏng, rồi giá đỗ , rồi dọc mùng vào nồi, cách nhau khoảng 1 phút. đun sôi bùng lên, thả hành mùi tàu vào, thế là xong.

quên, nếu ăn được cay thì vài lát ớt. ăn nguội ngon. bạn muốn có ớt đẹp mà không cay mấy thì mua ớt sừng to (vốn đã không cay mấy), trước khi nấu, thái vát rồi ngâm nước cho nhả bớt cay.

Canh trong vắt, vị chua ngọt mát, thơm mùi dứa và giá đỗ với hành mùi. Màu sắc đẹp: nước hồng hồng, dứa vàng, dọc mùng xanh, giá trắng. Rau ăn thì giòn và ngọt.

Cái này đơn giản đến nỗi con trai cũng làm đựoc

BẮP CÃI LÀM CHUA

Vật liệu:

- 1 Bắp cải khoảng 300g
- 2 hay 3 cũ cà rốt
- Nếu thích 1 bó hẹ, hay hành lá ( rữa sạch cắt khúc độ 3 cm )
- Muối, dấm trắng, đường ( 1 phần dấm 6 phần nước lạnh)
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ hành tím
- Bạn chỉ cần tách từng lá bắp cải, rửa sạch, vẩy ráo, xếp chừng hai ba lá chồng lên nhau, cắt ngang thành dạng sợi nhỏ.
Thêm gừng củ cắt sợi, hành tím cắt lát mỏng với phân lượng chừng
300gr bắp cải
+ 1 muỗng súp gừng cắt sợi
+ 2 muỗng súp hành. Nếu thích vị hăng nồng nhẹ thì dùng thêm lá hẹ cắt khúc ngắn, thích vị ngọt thì thêm cà rốt cắt sợi với phân lượng 4 phần bắp cải
+ 1 phần ớt xắt sợi

- Pha dấm đường:
Tùy chất luợng và độ chua của dấm mà bạn đang có, pha loãng một phần dấm với 5 - 6 phần nước lạnh hoặc ít nhiều tùy khẩu vị cho hỗn hợp vừa chua nhẹ rồi thêm ít đường vào từ từ, khuấy đều cho có thêm chút ít vị ngọt thôi, sau cùng cho vào chừng góc muỗng cà phê muối. Ngâm bắp cải trong hỗn hợp dấm đường qua chừng 2 giờ ăn được, sau đó cho vào tủ lạnh có thể để qua 3 ngày, khi ăn vớt ra để ráo dấm đường. Ăn kèm trong các món mặn như là món rau rất ngon và bắt cơm nhé

MẮM THÁI CHAY

Vật liệu

- 1 củ cà rốt, 1 nhánh riềng nhỏ, 200g củ cải muối ( loại đã cắt sợi) , 1 trái đu đủ chín hườm ( khỏang 300g) , 1 trái thơm hoặc thơm hộp , 1/2 kg dưa chuột , 5 cây mì căn , 10g thính gạo, ớt , 6 miếng chao đỏ , 50g kiệu chua băm nhỏ ( phi thơm, vàng) , 300g đường thốt nốt.

Thực hiện :
- Cà rốt+ đu đủ gọt vỏ, dưa chuột bõ ruột cắt sợi , xóc muối, xả nứơc lạnh rồi vắt thật ráo, phơi hơi héo .
- Thơm gọt vỏ, bổ làm 8, bỏ lõi, cắt mỏng khoảng 2 mm, xong sên qua với đường thốt nốt
- Củ cải muối ngâm nước lạnh, bóp nhẹ trong nước cho bớt mặn, xả nước nhiều lần rồi vắt ráo. Xào với dầu cho sợi củ cải săn lại . Khi xào nêm một chút đường thốt nốt .
- Mì căn luộc với nước muối loãng khoảng 5 phút, xả nước lạnh , xé sợi, ướp với kiệu phi, đường thốt nốt, chao bóp nhuyễn .
- Ớt thái sợi nhỏ.Riềng gĩa nhỏ vắt nước cốt .
Trộn cà rốt, dưa chuột ,đu đũ , thơm, củ cải muối, ớt, nước cốt riềng, đường thốt nốt, thính gạo, chao nêm cho vừa ăn ,
Ủ trong keo thủy tinh sau 2 ngày là dùng được, muốn để lâu cứ cho vào tủ lạnh ăn dần . Ăn với cơm rất là ngon .


Theo Trái Tim Việt

24 tháng 6, 2008

Bí đỏ : một trong những món ăn trường sinh bất lão của người Nhật


Bí đỏ là một loại quả rẻ tiền nhưng lại có giá trị dinh dưỡng đặc biệt. Người Nhật Bản luôn coi nó là một trong những món ăn trường sinh bất lão bên cạnh tảo biển, rau sống, trứng và đậu nành.

Bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, đóng vai trò quan trọng cho thị giác, tăng trưởng xương và sự sinh sản, tham dự vào sự tổng hợp protein, điều hòa hệ miễn dịch và góp phần dinh dưỡng, bảo vệ cho da.

Ngoài tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao, bí đỏ còn mang lại vitamin C, acid folic, magiê, kali và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Đây cũng là thực phẩm cần cho những ai sợ mập vì 100g bí đỏ chỉ cung cấp 26 kcal và không chứa chất béo.

Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glutamic, đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.

Bí đỏ được xem là một trong những loại quả chứa nhiều chất caroten có tính chất chống oxy hóa. Màu vàng cam càng nhiều thì hàm lượng caroten càng cao rất tốt cho trẻ em.

Những người thường bị táo bón cũng nên ăn bí đỏ vì chất sợi trong bí giúp ruột chuyển vận dễ dàng, đồng thời có một phần glucid là mannitol có tính nhuận trường nhẹ.

Hạt bí đỏ không chỉ là phương tiện "giải sầu" trong những đêm mưa buồn giá lạnh mà còn là loại thuốc tẩy giun sán. Nó cũng chứa nhiều vitamin, chất khoáng cùng những amino acid cần thiết như alanin, glycin, glutamin, có thể giảm bớt các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Hạt bí đỏ được dùng để chế tạo một loại dầu chứa nhiều carotenoid (beta-caroten, alpha-caroten, zéaxanthine, lutein) - những chất tương tự như vitamin A.

Đây là những chất chống oxy hóa mạnh giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến lão suy như đục thủy tinh thể, các bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Một số thành phần trong hạt bí đỏ:

Magiê: Góp phần vào việc khoáng hóa xương, cấu trúc protein, gia tăng tác động biến dưỡng của các enzym, việc co thắt cơ, sự dẫn truyền luồng thần kinh, tăng sức khỏe cho răng và chức năng hệ miễn nhiễm.

Acid linoleique (omega 6): Một acid béo cần thiết mà người ta phải được cung cấp từ thực phẩm. Cơ thể cần acid béo này để giúp cho hệ miễn nhiễm, hệ tuần hoàn và hệ nội tiết hoạt động tốt.

Đồng: Cần thiết trong việc hấp thu và sử dụng sắt trong việc tạo lập hemoglobine. Đồng thời tham dự vào hoạt động của các enzym góp phần tăng cường khả năng của cơ thể chống lại các gốc tự do.

Phosphore: Hữu ích cho việc khoáng hóa răng và xương, là thành phần của các tế bào giữ phần quan trọng trong việc cấu tạo các chất thuộc hệ di truyền, là thành phần của các phospholipid, dùng trong việc chuyển vận năng lượng và cấu tạo nên thăng bằng acid-baz của cơ thể. Hạt bí ngô giàu phosphore có thể góp phần làm giảm nguy cơ sạn thận.

Kẽm: Tham gia vào các phản ứng miễn dịch, tạo nên cấu trúc di truyền, mau lành vết thương, liền da, tạo nên tinh trùng và sự tăng trưởng của thai nhi.

Theo Đẹp

23 tháng 6, 2008

Công dụng trị bệnh của nước bắp cải tươi


Theo các chuyên gia dinh dưỡng , nước ép từ bắp cải là loại "máy lọc" tuyệt vời và giúp giảm cân vì chứa ít calo. Chất sulfurchlorine trong bắp cải giúp tẩy sạch màng nhầy bám ở bao tử và ruột.

Nước bắp cải hơi nhạt nhưng bạn đừng thêm muối vì muối có thể phá hủy hoạt tính trị bệnh của loại nước này. Bản thân nước bắp cải cũng chứa đủ lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể người. Nước bắp cải còn rất tốt cho việc chữa viêm dạ dày, ung loét dạ dày, viêm miệng và viêm lợi. Riêng hỗn hợp nước bắp cải và nước củ cải đường thêm một chút mật ong uống nửa giờ trước bữa ăn là một liệu pháp tuyệt vời trị đau họng.


Cabbage juice is excellent for curing various stomach ailments, including ulcers. It also slows the ageing process and leaves you with beautiful skin. It can also cause gas in certain cases so it is a good idea to mix it with carrot juice and celery juice before consuming. Cabbage juice should be had immediately upon preparation, as it starts losing its very beneficial amino acids soon after. If for some reason you cannot have it immediately, don’t worry about it since three are still numerous other nutrients left in your glass of cabbage juice. It can be kept in the fridge for up to 2 days. Source of calcium. When you buy supplements, make sure you buy supplements that have vitamin D. The skin too prepares vitamin D when exposed to sunlight -just make sure you have your sunscreen on!

Children should have one glass of carrot juice a day. Carrots are excellent for eyes. Carrots contain large quantities of vitamin A, in the form of beta-carotene. Juicing a carrot removes the indigestible fiber. Eating carrot raw we only get about 1% of available beta carotene. But when we have a glass of carrot juice our system absorbs almost 100 % of beta carotene. Pepsi or coke consumption is not at all advisable. So, whenever we look for soft drinks go for a juice instead. Juice increases water in take. Carrot juice has anti-carcinogen properties. It helps prevent cancer. It is also believed to have cancer-during properties. Beta carotene is an anti-oxidant, and thus it prevents cell degeneration. Anti-oxidants also slow down the ageing process. Carrots are also good for the skin. It will improve the overall health and increase immunity. In fact, two glasses of carrot juice a day can increase your immunity by as much as 70%! Carrot juice is rich in so many minerals. We can also add some spinach or beetroot to carrot juice. Thus are the importance of carrot juices.






22 tháng 6, 2008

Tăng cường trí nhớ bằng dâu tây cho người có tuổi


Người có tuổi muốn nuôi dưỡng trí nhớ nên tìm đến dâu tây, cam, đậu hạt và các loại rau lá xanh đậm. Nguyên nhân là do những thực phẩm này rất giàu axit folic.

Axit folic là một loại vitamin B, có nhiều trong ngũ cốc và rau hoa quả đậm màu. Ở Mỹ, vi chất này được bổ sung vào các sản phẩm bột mì và ngũ cốc. Liều khuyến cáo mỗi ngày ở đây là 400 mcg, đặc biệt phụ nữ mang thai phải hấp thu đủ. Tầm quan trọng của axit folic đã được khẳng định từ lâu, ví dụ như làm giảm nguy cơ phá huỷ khuyết tật bẩm sinh của não và tuỷ sống, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra, axit folic còn đóng vai trò quan trọng đối với chứng mất trí. Những người có ít vi chất này rẫt dễ mắc bệnh tim và bị giảm chức năng nhận thức, tắc nghẽn động mạch ảnh hưởng tới lưu lượng máu trong não.

Khi về già, tình trạng suy giảm chức năng não là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, liệu những người khỏe mạnh có thể kiềm chế tốc độ suy kiệt của bộ não bằng cách tăng cường bổ sung axit folic hay không. Các nhà khoa học Hà Lan đã tìm hiểu vấn đề này trên hơn 800 người từ 50 đến 75. Liều axit folic thử nghiệm gấp đôi khuyến cáo của Mỹ, tương đương với khoảng 1 kg dâu tây.

Số người tham gia nghiên cứu ngẫu nhiên uống viên vitamin tổng hợp chứa 800 mcg axit folic mỗi ngày, hoặc dùng giả dược trong vòng 3 năm. Kết quả cho thấy axit folic đã phát huy tác dụng bảo vệ não, trưởng nhóm nghiên cứu Jane Durga , Đại học Wageningen, khẳng định.

Trong các bài kiểm tra trí nhớ, những người được bổ sung axit folic có điểm số tương đương với người trẻ hơn 5,5 năm. Còn trong các test về tốc độ nhận thức, họ thực hiện tốt như người trẻ hơn 1,9 năm. Nhóm của Durga chưa rõ axit folic bảo vệ não bằng cách nào, song có giả thuyết cho rằng vi tố này làm giảm viêm sưng não, hoặc tác động tới hoạt động của các gene liên quan đến chứng mất trí.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ xem xét trên những người già khỏe mạnh và không có triệu chứng Alzheimer, nên chưa thể biết liệu axit folic có đối phó với căn bệnh này không.

Mỹ Linh (theo AP)

21 tháng 6, 2008

Dinh dưỡng theo hiện đại


Theo khoa dinh dưỡng hiện đại thì thức ăn nuôi cơ thể, được qui nạp vào ba nhóm dinh dưỡng, đó là Chất Đạm (Protid), Chất Béo (Lipide), chất Đường (Glucid), ngoài ra còn có các chất phụ : chất khoáng, Vitamin, nước và chất xơ thực phẩm.

- Chất đạm (Protid) :

Chất đạm được dùng để xây-dựng và tu bổ các tế-bào, tạo lập các mô sống, tạo nền-móng cho bắp thịt và cơ gân. Nhu-cầu chất đạm biến thiên theo lứa tuổi. Mục-tiêu chất đạm là tu bổ các tế bào, nên cơ thể người lớn chỉ cần một lượng nhỏ, chỉ có trẻ con cơ thể cần nhiều chất đạm để tăng trưởng, nên có thể ăn thêm nhiều thực phẩm giàu chất đạm. Đạm thực vật có trong gạo, đậu nành, ngô, bột mì, và các loại đậu khác. Đạm động vật có trong thịt, cá, sữa, trứng. Nhu cầu chất đạm hàng ngày đối với trẻ em còn bú chừng 2,4 gam cho 1 kg trọng lượng cơ thể, và chừng 0,9 gam cho 1 kg trọng lượng cơ thể đối với người trưởng thành. Trên nguyên tắc một chế độ ăn quân bình không nên vượt quá 100 g chất Đạm mỗi ngày, nếu ăn quá mức này, cơ thể phải cần đến nhiều khoáng chất như Calci, Sắt, Phospho, Kẽm để biến dưỡng chất đạm, nên xương sẽ bị tổn thương, có thể xốp mềm đi, vì thiếu khoáng chất nuôi-dưỡng. Gần đây theo báo cáo của Hội đồng nghiên cứu về dinh dưỡng của Hoa Kỳ cho biết ăn nhiều chất đạm cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tiền liệt tuyến, tụy tạng, kết tràng, trực tràng, tử cung và thận. Ngoài ra nếu ăn nhiều đạm động vật sẽ làm tăng chất Cholesterol trong máu nhiều hơn là đạm thực vật. Các chuyên gia Dinh dưỡng học cho rằng chúng ta có thể lấy đủ chất đạm và các Acid amin cần thiết cho cơ thể với một bữa ăn chỉ cần gạo lứt, rau, quả, rong biển, đậu, mè, sẽ bảo đảm đủ số lượng đạm cần thiết. (Theo Living Well Naturally của Dr. Anthony J. Sattilaro)

- Chất béo (Lipid) :

Chất béo góp phần cung cấp nhiệt lượng, các acid béo còn góp phần vào sự chuyển hóa một số Vitamin cần thiết cho cơ thể, nhất là các sinh tố thể dầu. Chất béo giàu ca-lo-ri, nên cơ thể con người chỉ cần chút ít mà thôi, vì cơ thể có khả năng tổng hợp chất béo từ ngũ cốc, rau quả. Ăn nhiều chất béo sẽ làm tăng Cholesterol trong máu. Ngoài ra chất béo còn bám vào thành động mạch nhất là các động mạch nuôi tim (động mạch vành) và động mạch não, làm cho các động mạch này bị xơ vửa, gây ra các bệnh thiếu máu ở cơ tim (nhồi máu cơ tim), thiếu máu não. Các tổ chức nghiên cứu về thực phẩm và dinh dưỡng cho biết rằng sự lạm dụng chất béo, không những chỉ gây các bệnh về tim mạch, ung thư, mà còn gây các bệnh khác như tiểu đường, đau thận, thống phong. Chất béo nói chung bất kể nguồn gốc nào nếu mà lạm dụng đều có hại, chúng tôi đã nhận thấy ở những người ăn chay trường, nghĩa là không ăn thịt mỡ động-vật, nhưng lạm-dụng chất béo thực vật, cũng gây cho họ các bệnh ung thư, đái đường và tim mạch, nếu bữa nào họ cũng ăn đồ chiên xào. Gần đây một số chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết dùng dầu chiên xào từ món này đến món khác suốt ngày với một chảo dầu, như vậy sẽ khiến cho người ăn dễ bị ung thư, nhất là ung thư gan. Khoa nấu nướng khuyên rằng khi dùng dầu thực vật, nên đổ vào nấu với nước, tránh sự chiên rán chừng nào tốt chừng ấy.

Nhiều dân tộc phương Đông rất ít dùng chất béo trực tiếp như dầu mỡ, mà chỉ cần dùng các thức ăn thực vật lẫn động vật mà vẫn cung cấp đủ ca-lo-ri trong đời sống, có nghĩa là hầu như tất cả chất béo họ ăn, đều lấy từ các nguồn gạo lức, gạo lúa mì, gạo mạch và rau quả, mà vẫn sống khỏe mạnh và ít bị các bệnh hiểm nghèo như ung thư và tim mạch.


- Chất đường bột (Carbohydrate).

Chất này còn gọi chung là Glucid dùng để cung cấp nhiệt lượng và chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. Cơ thể lấy Glucid từ hai loại thực phẩm tinh bột và đường. Loại đường Glucose chuyển hóa từ tinh bột, là loại đường cơ thể dễ hấp thụ nhất, có trong cốc loại lức, và rau, quả. Còn loại đường mía tinh chế (sac-ca-rốt) thấm ngay vào máu dồn dập tạo ra nguồn năng lượng tăng lên ồ ạt, do sự đốt cháy một lượng nhiên liệu quá lớn, diễn ra trong máu, vì thế đường bị tiêu hủy nhanh, nên máu không còn đường dự trữ, hoặc còn ít, nên hay khiến ra trạng thái giảm đường huyết, khiến người cảm thấy chóng mỏi mệt, uể oải, đôi khi cảm thấy chán chường, đó là một trạng-thái thiếu năng lượng, hoặc đói năng lượng. Trường hợp này chỉ cần giải quyết gấp bằng cách ăn thêm đường hoặc một chất ngọt nào đó, và như thế sẽ tiếp tục vòng lẫn quẩn thiếu năng lượng một cách bất thường. Chỉ có cơ thể dùng đường rút từ thức ăn cốc loại, rau quả sẽ cung cấp cho cơ thể một giòng năng lượng đều đặn, không có sự biếnđộng, tăng giảm đột ngột, và như vậy sẽ cung cấp cho cơ thể một dòng sinh lực đều đặn.

Hơn nữa, ăn đường đã tinh chế (đường cát trắng) sẽ không còn những chất dinh dưỡng vốn có trong rau trái quả hạt nguyên vẹn. Một công trình nghiên cứu gần đây còn cho thấy, ăn nhiều đường tinh chất, còn gây ra bệnh hoạn cho cơ thể lẫn tinh thần. Những người thường xuyên ăn theo tiêu chuẩn nhiều đường và những thực phẩm xay chà quá trắng, như gạo trắng, bột mì trắng tinh chế , thường gây ra thiếu Vitamin BI như tê phù, dễ cáu giận, biến đổi tâm tính, bồn chồn mệt mỏi, mất ngủ, đau ngực... Vì số Vitamin BI cần cho cơ thể đã bị động viên để biến dưỡng chất đường, do đó mà thiếu hụt, nên cơ thể bị bệnh. Ngoài ra những người ăn uống nhiều đường, sẽ làm cho thân thể phì mập, sâu răng và bệnh tiểu đường. Đường cũng làm tăng Cholesterol và Triglycerit trong máu, làm cho dễ mắc bệnh về tim mạch. Cũng do đó mà Đông y cho rằng chất ngọt tả tâm (làm cho tim yếu đi). Trong khoa tân tân dưỡng sinhcủa Giáo sư Oshawa (Nhật) cho rằng ăn nhiều đường gây ra hiện tượng âm hóa trong cơ thể, gây ra các bệnh thuộc dương khí suy nhược . Nên con người chỉ cần ăn cốc loại, rau quả, cũng đủ lượng đường cho cơ thể. Nếu muốn ăn ngọt vì thỏa mãn cảm giác, thì nên ăn đường đen chế biến theo cổ truyền, vì còn những chất bổ dưỡng chưa bị loại bỏ do sự tinh chế.

-
Chất khoáng :

Chất khoáng giúp cho sự phát triển của xương, cổ truyền của cơ bắp, tổ chức thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hóa của cơ thể.

Các khoáng chất chính gồm Calcium (vôi), Phospho (Lân), Magnésum (chất ma-nhê), Iodin (chất I-ốt), Fer (chất sắt), Potassium (Ka-li), Sodium (Na-tri), Aluminium (kẽm)... Chất khoáng là một vô cơ lấy từ những khoáng-sản như đá chẳng hạn, nhưng nếu chúng ta ăn một khẩu phần với những thực phẩm lức và thô, không cần phải gọt bỏ vỏ, như gạo lức, ca rốt, khoai, củ cải, su hào, các loại rau đậu, thì không bao giờ thiếu khoáng chất, và không cần phải uống thêm những viên thuốc có khoáng chất hàng ngày vì sự dư thừa khoáng chất cũng làm sinh bệnh.

- Sinh tố (Vitamine) :

Sinh tố là những chất hữu cơ rút ra từ những mô sống của cây cỏ và động vật, nó là những chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa các chất đường bột, chất đạm và chất béo; các chất Vitamine còn tham gia vào việc liên kết các phần tử tạo máu, các tế bào và các kích thích tố (hormone) và các chất liệu di truyền .

Sinh tố có khoản 40 loại, nhưng chỉ độ chừng 12 loại đáng quan tâm, còn những loại khác cơ thể không cần đến, hoặc chỉ cần rất ít, mà lại có nhiều trong thực phẩm.

Nguồn gốc sinh tố có từ trong thức ăn hàng ngày, nhưng hiện nay cũng được tổng hợp bằng hóa chất, dưới dạng thuốc viên hay thuốc chích để trị bệnh. Nhu cầu về sinh tố cũng tùy theo cơ thể mỗi người, nhiều ít khác nhau, có một số sinh tố nếu dùng liều cao, hoặc dư thừa có thể gây độc hại cho cơ thể, do đó nếu dùng thêm các loại sinh tố đặc chế để uống, hoặc pha vào thức ăn thường xuyên hàng ngày thì có thể là một điều nguy-hiểm. Chúng ta cũng nên tìm hiểu tóm tắt một số sinh tố quan trọng, trong phần phụ bản ở cuối trang.

Nói chung đối với tất cả các loại Vitamine và khoáng chất, thì chỉ nên dùng gián tiếp trong thực phẩm, trừ trường hợp bệnh hoạn, thì có y lệnh của thầy thuốc, hãy dùng trực tiếp các loại Vitamine tổng hợp để trị bệnh, chứ không nên dùng một cách tùy tiện thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày. Bác sỹ Anthony J. Sattilaro (Mỹ) đã khuyên rằng :

"Chúng tôi không khuyên ai dùng thêm sinh tố hoặc khoáng chất. Chúng tôi xem cơ thể trong đó các bộ phận đều phụ thuộc lẫn nhau, nghĩa là làm việc hòa-hiệp để tất cả cùng khỏe mạnh. Thật ra hiện-tượng bồi dưỡng thêm chất này chất nọ, xảy ra gần đây nhất, chỉ trong thế-kỷ thứ XX này. Nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho suốt lịch sử nhân-loại chủ-yếu là thức ăn, và chúng tôi cũng khuyên các bạn nên dựa vào thức ăn là chính, dùng thêm thuốc bổ là phí phạm và thường không cần thiết, hơn nữa nếu dùng mà quá liều lượng có thể gây độc hại cho cơ thể . (Theo Living Well naturally).

Tương tự theo quan điểm nêu trên, Giáo sư Serge Hercberg trưởng nhóm nghiên cứu SU.VI.MAX (Pháp) đã phát-biểu như sau :

“Dùng quá liều các loại Vi-tamin chắc chắn không bảo đảm cho chúng ta trường thọ, mà ngược lại nó còn làm phương hại đến sức khỏe con người. Nó có thể đẩy nhanh quá trình tiến triển của căn bệnh ung thư , hay làm tổn thương tới tế bào thai” (Theo báo Zdrowie I Zycie số 51/2003 / Phạm quang Thiều sưu-tập).

Ngày nay rất nhiều thông-tin đã báo-động việc lạm-dụng Vitamin rất tai-hại cho sức khoẻ con người, và đẩy nhanh quá trình bệnh-tật, đơn cử như Vitamin B12 tuy có khả năng tạo hồng huyết-cầu, nhưng lại đẩy nhanh sự phát triển của tế bào ung thư, theo kinh-nghiệm lâm-sàng cho thấy những người lạm-dụng Vitamin B 12 và các thực phẩm cung cấp Vitamin B 12, như các loại thịt đỏ (thú 4 chân) dễ bị ung thư và đã khiến cho ung thư phát triển nhanh chóng hơn là những người dinh dưỡng bằng thực phẩm thảo mộc.


- Nước :

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Nước chiếm 75% trọng-lượng toàn thân. Nước cần cho cơ thể chủ-yếu là nước uống, ngoài ra còn có cả thức ăn hàng ngày.

Một chân sư đã khuyên đệ tử rằng: "Các con hãy uống thức ăn, và ăn thức uống".

Có nghĩa là thức ăn thì nên nhai thật kỷ thành nước hãy nuốc, còn thức uống thì nhấm nháp từ từ để hòa tan với nước bọt rồi hãy nuốt như là nhai thức ăn vậy. Nếu nước dư thừa trong cơ thể sẽ làm cho người lừ đừ, uể oải thiếu sinh lực, nên điều-chỉnh lượng nước uống để nam đi tiểu 3 lần, nữ đi tiểu 2 lần mỗi ngày, uống thừa nước khiến hồng cầu mau thoái-hóa, bạch cầu thiếu năng-lực.

Ngày nay có một số người quen dùng thức uống trong khi ăn, điều này sẽ làm loảng dịch vị, làm giảm khả năng chuyển hóa hấp thu.

Theo Bác-sĩ Torajima (Nhật) thì trước và sau bữa ăn không nên uống nước chè, vì chất Tanin trong nước chè kết tủa với sắt trong thức ăn sẽ làm cản trở sự hấp thu dưỡng-chất. Điều này cũng phù hợp với y-học hiện đại : Tanin kết tủa với sắt tạo thành một chất làm ruột không hấp thu được.

- Chất xơ :

Chất xơ có từ nguồn gốc thực vật celluloz có trong trái cây, rau xanh, đặc biệt là rau sống và trái cây khô, cùng các loại trái cây có dầu như đậu, mè. .

Chất xơ đóng vai trò hấp thu nước, tăng thể tích phân, tăng-tốc quá trình nhu động của ruột, chống táo-ón. Trong các thức ăn hiện đại chế biến bởi công- nghiệp có xuhướng thiếu dần loại xơ thực phẩm này. Sự gia tăng tiêu thụ chất đạm (protid), chất béo (lipid), đường bột (glucid) đã làm giảm thực phẩm dạng xơ ở chế độ ăn uống của dân chúng ở các nước công nghiệp hóa, hiện tượng thiếu chất sợi xơ này các nhà dinh dưỡng cho biết đã làm gia tăng các bệnh táo bón chức năng mãn tính, bệnh ung thư kết tràng.

Trong khẩu phần ăn chay hằng ngày bình-thường với rau trái và cốc loại lứt sẽ đủ loại xơ thực phẩm này. Các loại thực phẩm cung cấp nhiều sợi xơ hấp thu nhiều nước nên dùng lượng lớn dễ gây tiêu chảy, làm giảm sự hấp thu các chất khoáng và chất béo. Nên trong khẩu phần ăn nên dùng vừa phải theo tỷ lệ thích nghi với từng người. Trung bình nên theo tỷ lệ mỗi bữa ăn chừng khoản 10% đến 15% rau cỏ ăn sống hoặc ăn 100% cốc loại lứt cũng đủ.

Theo khoa dinh dưỡng hiện đại tuy phân loại các thực phẩm như vậy, chứ thật ra khi ăn vào cơ thể nó có thể chuyển hóa lẫn nhau, như Glycogen không những được thành lập từ Glucit mà cũng được thành lập từ Protid, cũng như trong cơ thể còn dùng các Glucid để tạo ra các Lipid chứ không phải như người ta tưởng rằng ăn chất nào sẽ tạo ra chất ấy. Khoa học tuy có rất nhiều tiến-bộ, nhưng đối với nhiều vấn-đề hấp thu và chuyển hóa trong cơ thể con người vẫn còn đầy bí ẩn. Vấn đề ăn uống chúng ta không nên quá tin vào sự phân ra chất này chất nọ, hoặc cơ thể cần chất này chất nọ để bồi dưỡng là một điều mê tín vào khoa học. Ngay Bác sĩ Anthony J.Sattilaro (Mỹ) đã phát-biểu về sự nguy-hại của ăn uống do sự phát triển khoa học bừa bãi đem lại như sau :

"Khổ thay các bạn cũng như tôi trước đây nằm trong đại đa số người Mỹ, ăn uống toàn những thứ giết người tuy từ tốn nhưng chắc chắn."

"Lối ăn uống của chúng ta ngày nay chẳng giống bất cứ lối ăn uống nào từng có trong lịch sử nhân loại. Đây là lối ăn uống mới bột phát trong thế kỷ vừa qua mà phần lớn là do việc phát triển khoa học kỹ thuật bừa bải. Lối ăn này dựa vào thực phẩm tinh chế kỹ và chất béo, nhất là chất béo động vật (mỡ)... thịt đỏ, sữa, trứng, đường, nước ngọt... ngoài ra có gần 1.300 chất phụ gia được dùng trong thực phẩm của chúng ta, mà chưa có một chất nào được kiểm nghiệm. (Theo Living Well Naturally/ Dr. Anthony J.Sattilaro).


Nên trong dinh dưỡng chúng ta cần cẩn thận cân nhắc kết hợp Cổ truyền và hiện đại,nghiên cứu cách ăn uống lâu đời của các dân-tộc cường- tráng, cũng như xem xét những thành-tố đã phân chất các thức ăn theo khoa-học, cùng tác-dụng của chúng đối với sức khỏe mà chọn cho mình một cách ăn uống thích hợp với cơ thể, chứ đừng để bị lung-lạc bởi thuyết này thuyết nọ, do sự thiên-kiến cá-nhân, hay vì lợi-nhuận trong nghề-nghiệp quảng-báo bừa-bãi. Nên chú-tâm quan-sát chọn thức ăn thích-nghi cho mình thì mới có thể tạo cho mình một sức khỏe tốt được.

20 tháng 6, 2008

Người ăn chay có sức chịu đựng gấp hai lần

Một trong những nhận thức sai lầm lớn nhất về chế độ ăn chay là cho rằng con người gầy yếu, xanh xao. Điều đó hoàn toàn không đúng, nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy những người ăn chay mạnh hơn, nhanh hơn và thường có sức chịu đựng dẻo dai hơn những người ăn thịt. Ông Schouteden tại đại học Bỉ đã làm một bảng so sánh về sức chịu đựng, sức mạnh, sự nhanh nhẹn và khả năng phục hồi sức khoẻ sau khi bị mệt nhọc giữa đường người ăn chay và ăn thịt. Sự tìm tòi của ông đã cho biết rằng những người ăn chay về cơ bản hơn hẳn những người ăn thịt về tất cả những điều này. Công trình kiểm tra về sức chịu đựng của tác giả Irving Fisher tại đại học Yale cho các vận động viên Yale, các thầy giáo, các bác sĩ và các y tá đã chỉ ra rằng những người ăn chay có sức chịu đựng gấp hai lần so với người ăn thịt. Những kiểm tra của ông J.H.Kellogg tại Battle Creck Sanitarium ở Michiga cũng thừa nhận sự tìm tòi trên của ông Fisher.
Thật là một điều thú vị khi các vận động viên nổi tiếng trên thế giới nhờ giành nhiều giải phần đông là những người ăn chay.

Những người ăn chay tại câu lạc bộ xe đua ở Anh đã giành trên 40% các giải đua xe đạp thế giới, và những người đua xe đạp ăn chay trên khắp châu Âu đã đạt được phần thắng hàng năm cao hơn những người đua xe đạp ăn thịt.


Murray Rose, who won Olympic gold medals in the 400-metre freestyle competition at the 1956 Games in Melbourne, Australia, and the 1960 Games in Rome.

Vận động viên bơi nổi tiếng Muray Rose là người ăn chay, anh là người trẻ nhất ở Olympic đã ba lần giành huy chương vàng. Anh đã được hoan nghênh như một người bơi giỏi nhất trong mọi khoảng cách và anh đã phá vỡ nhiều kỷ lục. Một người ăn chay là người Anh đã bơi ngang qua eo biển Anh nhanh với kỷ lục 6 giờ 20 phút

Có rất nhiều vận động viên nổi tiếng trên thế giới trước đây và hiện nay đã chuyển sang chế độ ăn chay và thành tích của họ tăng lên rõ rệt. Chẳng hạn vận động viên cử tạ người Áo, A.Anderson đã đạt nhiều huy chương của thế giới và Johny Weismuller người đã đạt 56 giải bơi thế giới đều là người ăn chay. Họ cho biết là ăn chay không bị giảm sức mạnh và thực sự khả năng của họ lại dường như tăng lên.

American swimmer Johnny Weissmuller takes a breath while swimming freestyle. Johnny Weissmuller won three swimming golds and a bronze playing water polo during the 1924 Summer Olympics in Paris and two futher swimming golds at the 1928 Summer Olympics in Amsterdame. SPECIAL NOTE: Later in life Weissmuller would gain further fame playing Tarzan in 12 movies.


Bill Walton là ngôi sao bóng rổ Hoa Kỳ rất nổi tiếng, anh nổi tiếng vì các đòn tấn công vào khung thành và nhứng cú ném rất khó thực hiện. Kinh nghiệm cá nhân của anh là áp dụng chế độ ăn chay, anh đã không ngừng thuyết phục người khác về chế độ ăn này.

Trên khắp thế giới, những người ăn chay đã đạt được nhiều giải thưởng thể thao như vật, đấm bốc, đi bộ, đá bóng, chạy việt dã v.v... những người ăn chay thường có sức chịu đựng và có nghị lực bởi vì cơ thể của họ không phải hao tốn năng lượng một cách lãng phí để chống lại sự ngộ độc thức ăn.

(Sưu Tập từ internet)

19 tháng 6, 2008

Salad chay tổng hợp -thực đơn giảm béo của các bạn gái


Thời gian chuẩn bị là 20 phút. Một điểm cần lưu ý là món này là sự kết hợp của rau, củ, hoa quả nên chỉ chuẩn bị trước khi dùng, nếu làm trước sẽ làm hao hụt đáng kể lượng vitamin. Công thức dành cho 8 người.

Nguyên liệu

- Cam tươi (chọn loại cam vỏ vàng): 2 quả. Quýt: 2 quả. Đậu Hà Lan: 125g.

- Rau diếp: 100g (có thể thay thế bằng các loại rau khác nếu thích).

- Dưa chuột: 1 quả to.

- Lạc rang.

- Gia vị: Dầu ô liu: 4 thìa nhỏ. Dấm hoa quả. 1 thìa nhỏ. Mustard: 2 thìa nhỏ (loại còn nguyên hạt). Tương ớt ngọt: 1 thìa nhỏ.

Thực hiện

1. Cam, quýt bóc vỏ (cả vỏ lụa) và cắt lát vừa ăn (nếu múi quá dày). Đậu tước xơ, luộc sôi trong 2 phút, vớt ra ngâm nước lạnh và dùng giấy thấm làm khô. Dưa chuột cắt khoanh tròn. Rau diếp cắt thành đoạn vừa ăn, lạc bóc vỏ, giã giập. Cho tất cả vào 1 bát to.

2. Cho tất cả gia vị vào một lọ nhỏ lắc đều.

3. Rưới hỗn hợp gia vị lên salad và trộn đều (chú ý nhẹ tay để không bị nát).

(Theo Người Đẹp)

18 tháng 6, 2008

Gà Xé Phay ( Chay ) + Hủ Tiếu Nam Vang ( Chay )

Gà Xé Phay ( Chay )
Nguyên liệu:

- 1 bắp chuối hột tươi.
- 200g nấm rơm hay nấm mối.
- 50g đậu phộng rang.
- 1 nắm rau răm.
- Củ hành tây.

Cách làm:

Bắp chuối lột bớt vỏ già, xẻ làm 2 luộc chín, khi luộc cho vào chút dấm hay chanh cho bắp chuối được trắng, vớt ra xé xuôi như thịt gà. Nấm ngâm nước muối, rửa sạch, cũng xé ra như bắp chuối rồi đem xào với củ hành, nêm nước tương, tiêu, bột ngọt.
Củ hành tây xắt mỏng đem ngâm với nước dấm, đường, tiêu.
Trộn bắp chuối, nấm, củ hành, dấm vào cho đều, nêm lại cho vừa ăn. Trút ra dĩa, xắt rau nhỏ dể lên trên cùng với đậu phộng rang đâm nhỏ.
Khi ăn, trộn lại cho đều, chấm với nước tương ớt.


Hủ Tiếu Nam Vang ( Chay )

1. Nguyên liệu:

- 1 bịch hủ tiếu dai
- 1 cây chả lụa chay
- 2 cây mì căn
- 1 miếng tầu hũ ky lá
- 1 hộp nấm hoặc 200 gr nấm tươi
- 3 miếng đậu hủ
- rau, giá, chanh, ớt, ngò, hẹ, cần tàu
- 1 củ boa-rô
- Gia vị

2. Cách làm:

- Hủ tiếu trụng nước sôi, xả nước lạnh, để ráo nước
- Chả lụa chay cắt lát
- Mì căn ướp gia vị khoảng 1 giờ, cắt lát mỏng, xào sơ cho thấm.
- Tàu hũ ky: chiên vàng, bẻ thành miếng vừa ăn
- Nấm tươi: rửa sạch, cắt làm ba, nêm gia vị, xào sơ.
- Đậu hũ: để ráo nước, cắt làm tư, ướp gia vị cho thấm xong chiên vàng, sau đó cắt lát vừa ăn.
- Ngò, cần và hẹ: rửa sạch, cắt khúc
- Boa-rô: cho dầu xào vàng thơm mới vớt ra, để riêng.
- Nước lèo: Dùng nước súp sẵn có, đun sôi, nêm gia vị cho vừa.

3. Trình Bày

- Cho giá sống, hẹ và hủ tiếu vào tô, trên sắp giò lụa, nấm, đậu hũ, tàu hũ ky, mì căn, và một ít boa-rô đã khử. Khi nào dùng sẽ chế nước súp đang sôi vào.
- Ăn thêm với xà lách, cần tây, chanh và ớt, tương ngọt.

17 tháng 6, 2008

Video Nấu Món : Thập Cẩm Lẩu Long



16 tháng 6, 2008

Video Gỏi Trái Cóc

15 tháng 6, 2008

Giới thiệu trang web chay của Thiên Lý Bữu Tòa ( Cao Đài )

(Lời giới thiệu: Nhằm giúp phương tiện cho quí vị muốn ăn chay nhưng không nấu được nhiều món, chúng tôi sưu tập cách nấu các món chay sau đây từ Internet để quí vị tùy nghi sử dụng.)


Lưu ý : xem xong nhấp chuột vào mũi tên <- ở tận cùng phía trên góc trái để trở về trang nhà Nấu Ăn Chay.

Bánh bao chay
Bánh ít trần
Bánh tằm bì chay
Bánh tráng xúc gỏi ngó sen
Bì chay
Bì chay tân biên
Bì cuốn chay
Bí đao kho chao
Bí rợ hầm dừa
Bò bía chay
Bún Huế chay
Bún kho Huế
Bún măng chay
Bún riêu chay
Bún thang
C
Canh chua chay
Cá muối chiên chay
Cá chiên chay A
Cá chiên chay B
Cà-ri rau quả
Cá thát lát muối sả ớt chiên
Cá thì-là
Canh bí ngô hầm dừa
Canh cải bắp hầm
Canh cải bẹ xanh
Canh chua bạc hà
Canh chua cà
Canh chua chay
Canh chua thơm
Chả chay chiên/hấp
Chả giò chay A
Chả giò chay B
Chả tôm chiên chay
Chao
Cháo chay
Cơm tấm bì chả chay A
Cơm tấm bì chả chay B
D
Dưa leo nhồi
Ðậu hủ ăn chơi (Việt Nuggets)
Ðậu hủ kho với dưa cải
Ðậu hủ kho xả ớt
Ðậu hủ sốt cà
Ðậu hủ xào chua ngọt
Ðậu hủ xào lá lốt
Ðậu ve xào nấm
G
Giò lụa chay
Gỏi bưởi chay
Gỏi chay
Gỏi cuốn
Gỏi sứa chay
H
Há cảo chay
Hột khổ qua tương xả
Hủ tiếu Nam Vang chay A
K
Khổ qua kho
Kim chi
Kiểm
L
La Hán chay
M
Mắm chưng chay
Mắm thái chay - cách 1
Mắm thái chay - cách 2
Mì căn non sốt cà chua
Mì căn xào sả ớt
Mì Quảng chay
Mì sợi xào hành nấm
Mì xào thập cẩm chay
N
Nấm rơm kho chao
P
Pate chay
Phở Bắc
R
Rau muống xào chao
S
Soup măng tây cua biển chay
Sườn xào chua ngọt chay
T
Tàu hủ chiên giòn
Tàu hủ chưng tương
Tàu hủ kho nước dừa
Tôm chiên chay
X
Xá xíu chay

14 tháng 6, 2008

Sushi Đậu Hủ


Đây là món sushi làm theo hướng dẫn cũa cô Cẫm Vân , rất ngon cho quý vị không thích mùi rong biễn nên không sữ dụng nhưng tuyệt ngon đấy ! mọi người thữ xem nhé


Vật Liệu :
1 miếng đậu hũ non
1 miếng đậu hũ chiên nhõ
3 lá rong biễn
1 chén cơm đầy
1 cũ cà rốt nhõ
Ớt chuông xanh + đõ
Đậu côve vài trái
Nấm hương
gừng 1 miếng nhõ

Gia vị : Muối , đường , giấm , nước tương ngon

Cách làm :
- Đậu hũ non gói trong khăn cho thấm hết nước rồi bóp nhuyễn .
- đậu hũ chiên xắt sợi như chiếc đũa
- Cà rốt + ớt Chuông xanh , đõ xắt như đậu hũ
- Nấm hương ngâm mềm thái sợi
- hoà chút xíu giấm trắng + chút đường + muối cho tan trong cái chén đễ sẵn
- Cơm thì dùng gạo Nhật thì ngon dẽo , đúng điệu hơn hoặc gạo thái lan loại dẽo cũng được .
- Xào các loại cũ quã + nấm hương cho chín sơ đễ riêng từng phần .
- cho chút dầu ăn vào chão đợi nóng thì cho gừng băm nhuyễn xào thơm , xong cho chén cơm trắng vào đão đều + đậu hũ non bóp nhuyễn vào đão đều + chút giấm đã chuẫn bị ỡ trên vào đão đều , nêm thêm chút xíu muối, đường cho vừa ăn , đão đều cho hỗn hợp dính chắc với nhau .
- Trãi lá rong biễn ra khay , cho cơm nóng vào trãi đều trên mặt xếp các loại cũ quã + nấm hương và đậu chiên vào , cuộn tròn lá rong biễn , cuộn thật chắc ( có thễ dùng dụng cụ cuốn sushi hoặc dùng tờ giấy bạc đễ cuôn sushi )
- Chão đễ nóng , cho rất ít dầu ăn vào , cho sushi vào chão chiên cho đến khi miếng rong biễn nóng lên khoãng 2 phút là được .
- Món này ăn nguội , khi dùng cắt khoanh nhõ như món sushi cũa người Nhật , chấm kèm nước tương ngon .

Chúc mọi người thành công và ăn ngon

13 tháng 6, 2008

Mì La Cai Chay


Chúng ta chĩ chuẫn bị đậu hũ xắt mõng chiên vừa vàng ( chiên sơ thôi miếng đậu mới có độ dai dai như thịt , chiên đậu vàng quá sẽ giòn cứng không ngon ) và nấm đông cô ngâm mềm xào với dầu nêm xíu gia vị , nước dùng thì không cần thêm các loại cũ , ăn kèm giấm đõ và ớt ngâm giấm

12 tháng 6, 2008

Nước Mắm Chay


Nước dùng lấy ra một tô để riêng , cho vào 1/2 muỗng hắc xì dầu cho có màu nước mắm hoặc có thể dùng nước màu dừa , bạn nêm thêm muối - đường - chanh ớt , kiệu chua vào nêm nếm theo khẩu vị , như vậy chúng ta có được chén nước mắm chay rất ngon dùng cho : cơm tấm, bánh xèo , bì cuốn ....

11 tháng 6, 2008

Cháo Chay Thập Cẩm


Nấu cháo này thì dễ rồi ha ! vo gạo cho vào nồi nước dùng hầm cho gạo nỡ hết thì cho nấm tươi xắt mõng + đậu hũ xát mõng chiên vàng + đậu hũ ky lá xắt sợi , tất cã xào qua dầu ăn phi thơm với boa rô , nêm gia vị xong trút vào nồi cháo , ăn kèm giá + dầu chéo quẫy nóng giòn .

10 tháng 6, 2008

Bún Huế


Trong nồi nước dùng cho thêm ít cũ cà rốt , cũ cãi , su su + cãi bắp thão

- đậu hũ ky loại cọng ngâm mềm cắt khúc , đậu hũ xắt mõng chiên vàng , nấm đông cô ngâm mềm xắt vừa ăn , cho dầu vào nồi phi thơm boa rô cho Ớt bột + ít xã băm vào đễ làm sate' + màu điều , cho nước màu ra chén , và cũng dùng cái nồi đó cho chút dầu ăn cho đậu hũ + nấm đông cô + đậu hũ ky vào xào nêm chút xíu gia vị : nước tương, muối đường , bột ngọt xong cho chút nước lã vào đợi sôi nhắc xuống cho tất cã vào nồi nước dùng chuẫn bị sẵn , khi nước dùng sôi cho xã cây đập dập bó lại cho vào nồi đợi nước dùng sôi nêm lại chút gia vị muối là được , ăn với bún cọng lớn kèm rau sống .

9 tháng 6, 2008

Hủ Tiếu Chay


- đậu hủ xắt mõng chiên vừa vàng
- nấm đông cô ngâm mềm, xắt ra xào qua với dầu có phi thơm với boa rô
- thêm một ít cà rốt, su su, củ cải cắt nhỏ vừa ăn
- boa rô phi vàng thơm với dầu để cho lên hủ tíu
- giá, hẹ , rau cần tàu , sà lách
- ớt ngâm dấm + giấm đỏ
_ chúng ta đã có nước dùng sẵn , bây giờ chĩ cho thêm vào nồi một ít các loại củ + chút boa rô phi vàng vào nồi nước dùng cho thơm .
- Trụng hủ tíu cho ra tô , cho dầu ăn đà phi vàng thơm với boa rô một chút vào hủ tíu , xếp đậu hủ , nấm đông cô lên chan nước dùng thật nóng vào , ăn kèm với giá hẹ , ớt ngâm dấm rất ngon

8 tháng 6, 2008

Cách nấu một nồi nước dùng căn bản chay


Khi nấu một món ăn nước như phở hoặc hủ tíu chẳng hạn , thì chúng ta cần phãi có một nồi nước dùng thật ngon ngọt , đạt chất lượng yêu cầu . Hôm nay muốn chia sẽ với mọi người cách nấu một nồi nước dùng căn bản chay và từ đó sẽ có được nhiều món ăn nước rất hấp dẫn từ nồi nước dùng này .

Để có một nồi nước dùng ngon chúng ta cần phãi có các loại củ, quả sau : Cà rốt , dưa leo, su su, củ cải trắng , mía lau, củ cải muối , lê , táo , củ sắn , ngò , boa rô - mỗi thứ 1 quả .

- các loại quả như táo , lê , dưa leo rửa sạch chẻ làm tư
- cà rốt , su su , củ sắn , củ cải gọt vỏ cắt khúc
- mía rữa sạch chẻ làm tư , cũ cải muối rửa sạch , boa rô lấy phần củ trắng

Tất cả cho vào một cái nồi lớn , cho 3,5 lit nước vào nấu lúc đầu với lữa thiệt lớn , khi thấy sôi thì hạ nhỏ lửa riu riu và không đậy nắp hầm trong 1 tiếng, lâu lâu nhớ hớt bọt cho sạch , khi hầm được 50' thì cho ngò vào hầm tiếp 10' nữa + thêm một cục đường phèn nhỏ khoãng lóng chân cái vào cùng. Sau đó nhắc ra lọc qua rây bỏ xác , thêm vào nồi nước 1-2 muỗng cà phê muối cho nước dùng đậm đà .

7 tháng 6, 2008

Bánh Bao


Thời gian thực hiện: 45 phút
Thể loại: Món Tráng Miệng

Vật liệu

Nhân bánh:

1 khoanh "ham" chay**, thái hạt lựu

1 củ cà-rốt, thái hạt lựu

½ củ sắn*, thái hạt lựu

5 tai nấm mèo*, ngâm mềm rồi thái nhuyễn

1 ít đậu Hòa Lan

¼ củ hành tây băm nhuyễn (tùy thích)

2 muỗng canh dầu canola

Gia vị (muối, tiêu, đường v.v...)

Bột bánh:

1 gói (khoảng ½ kg hay 1 cân Anh) bột làm bánh bao** (nếu không có sẵn bột, có thể thay thế bằng: 3 chén bột mì tự nổi + 1 chén sữa tươi hay nước lọc + ¼ chén đường cát trắng + 3 muỗng canh dầu Canola)

1 chén sữa tươi (hoặc nước lọc)

½ chén đường cát trắng

1 muỗng canh dầu canola

1 muỗng canh bột mì tự nổi


Thực hiện

Nhân bánh:

Xào tất cả vật liệu làm nhân với dầu canola. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trộn thêm vào 1 muỗng canh bột mì để các vật liệu dính vào nhau. Xào thêm một chút nữa là được.


Bột bánh:

Cho bột làm bánh bao vào thau, giữ lại 2 muỗng canh bột dùng để thấm vào tay sau này.

Thêm vào sữa tươi (hoặc nước lọc) và đường.

Trộn đều và nhồi thật kỹ độ 10 phút.

Sau đó cho thêm 1 muỗng canh dầu canola vào bột và nhồi tiếp thật đều trong 10 phút nữa. (Bánh được xốp hay không là do nhồi kỹ.) Dùng khăn ẩm phủ lên bột để ủ bột từ 30 phút đến 1 tiếng.

Cắt giấy thành 12 miếng vuông cỡ 4 x 4 phân để sẵn.

Chia bột làm bánh đã ủ ra làm 12 phần bằng nhau.

Rắc bột lên 1 tấm thớt rồi lấy từng miếng bột cán mỏng ra thành hình tròn, bên ngoài thành mỏng hơn ở chính giữa.

Để miếng bột lên bàn tay, cho nhân bánh vào giữa miếng bột, bắt mí bột cho che kín phần nhân lại.

Vỗ nhẹ bánh cho tròn đều, rồi đặt lên miếng giấy lót, xong đặt lên 1 cái khay, chờ thêm 15 phút cho bột nở trở lại.

Dùng cọ phết một lớp nước lọc lên mặt bánh để bánh không bị khô và khi chín bóc ra có một lớp mỏng ngoài mặt.

Hấp bánh:

Đặt xửng lên bếp lửa lớn, nấu cho đến khi nước thật sôi.

Cho vào nồi hấp 2 muỗng canh giấm để khi hấp xong bánh được trắng.

Đặt bánh vào xửng hấp khoảng 15 phút, đừng để gần nhau quá để khi bánh nở sẽ không bị dính vào nhau.

6 tháng 6, 2008

Cơm chiên chay


- 3 cups gạo nấu thành cơm ( nấu hơi khô )
- 1 bịt tàu hủ ky.
- 1 đòn mì căn tươi (nếu không có mì căn tươi, mua loại mì căn hộp cũng được, 2 hộp nhá )
- 2 hộp nấm rơm.
- Một ít giá sống.
- 1 lb frozen peas & carrots ( gần nửa kí cà rốt đã thái nhỏ & hạt đậu pea - đồ đông lạnh mua siêu thị )
- Củ hành hương, xì dầu, đường, muối, bột ngọt.

Cách làm :

_ Cơm nấu chín đổ ra cho nguội.
_ Tàu hủ ky đem ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm.
_ Cắt nhỏ mì căn & tàu hủ ky, nấm ... đem xào với dầu hành, nêm chút muối, xì dầu, đường, bột ngọt. Xào khoảng 15 phút cho thấm, đổ ra rổ cho ráo ( nếu không đổ ra cho ráo, chút nửa trộn với cơm, sẽ bị nhão đấy )

Dùng loại chão to non-stick đổ chút dầu, hành hương sắt lát bỏ vào khử cho thơm. Đổ cơm nguội vào, nêm khá khá xì dầu để cơm chuyển màu đậm, như vậy nhìn sẽ ngon hơn, nêm chút đường, bột ngọt. Để lửa nhỏ, trở đều tay khoảng 10 phút cho hạt cơm ráo và thấm xì dầu.

Sau đó đổ giá, peas, carrots, tàu hủ ky, mì căn, nấm ... tất cả cho vào chão cơm ấy. Chiên tiếp khoảng 15 phút, trộn đều, nêm lại lần cho vừa ăn .

5 tháng 6, 2008

Video Làm Đồ Chua

4 tháng 6, 2008

Trứng chay

Nguyên liệu:

- Đậu hủ, loại cứng, ¼ chén dầu ô-liu hoặc bơ làm bằng đậu nành, phô-mai làm bằng đậu nành, 3 giọt màu thực phẩm vàng.


- 3 muỗng cà-phê bột nêm trứng Tofumate Eggless Salad (tùy thích, có bán ở khu thực phẩm sức khoẻ), một chút muối, tiêu

Thực hiện:

- Bóp nhuyễn đậu hũ, để vào rổ cho ráo nước, cho dầu hoặc bơ vào chảo, nấu đậu hủ khoảng 2 phút. Đổ đậu hũ ra rổ cho ráo nước, rồi cho đậu hũ vào chảo lại. Cho phô-mai, bột nêm trứng, và vài giọt màu vàng vào. Khuấy đều tay cho đến khi phô-mai tan.

- Rắc muối, tiêu cho vừa ăn

3 tháng 6, 2008

Măng kho thập cẩm


Nguyên liệu:

- 300g măng tre, 100g đậu hà lan, 1 củ cà rốt, 50g nấm đông cô, 2 bìa đậu hũ chiên, cắt miếng vuông, 1muỗng kiệu băm, 2muỗng xì dầu, 1muỗng dầu hào chay.

Cách làm:

Măng chẻ nhỏ luộc trong nước sôi 10 phút, vớt ra xả lại để ráo. Đậu hà lan luộc sơ. Cà rốt cắt miếng vừa ăn hoặc tỉa hoa tuỳ thích. Nấm ngâm nở mềm, rửa sạch.

Cho 1 cái nồi lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn phi kiệu cho thơm, sau đó cho tất cả nguyên liệu vào đảo sơ, trừ đậu hà lan, cho nước sâm sấp vào nồi măng, nêm gia vị cho vừa ăn, đậy nấp kho lửa nhỏ, khi măng mềm, nêm xì dầu, dầu hào và cho luôn đậu hà lan vào, đậy nắp kho độ 5 phút nửa là được, cho măng ra đĩa ăn nóng với cơm.

2 tháng 6, 2008

Chả chay khoai môn



Nguyên liệu:

500g khoai môn cao, 2 củ khoai tây, 1 miếng đậu hủ trắng, 1 muỗng sup kiệu, băm thật nhuyễn, 1/2 chén thính bánh mì, gia vị gồm muối, dầu hào chay.

Cách làm:

Khoai cao rửa sạch, bào vỏ, mài nhuyễn, khoai tây hấp chín, tán nhuyễn, đậu hũ bóp nát, chắt bớt nước. Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, cho luôn phần kiệu bằm nhuyễn vào, nêm gia vị cho vừa ăn, trộn đều, vo từng viên chả tròn to như trứng gà, lăn qua thính bánh mì.

Cho dầu ăn vào chảo, cho từng miếng chả vào chiên chín, khi chiên vặn lửa thật nhỏ, đậy nắp cho chả chín đều, chả chín cho ra đĩa.