3 tháng 1, 2009

Bánh Chưng Lá Sen Chay

Nguyên liệu:

-1 kg nếp
- 1/2 lon nước cốt dừa
- 1 gói hột sen trắng
- 1 gói hạt dẻ taù kastanje
- 1 chén đậu xanh không vỏ
- 1 cái bông rong biển trắng
- 5-6 đông cô
- ít gừng , muối, tiêu, ngũ vị hương
- nước tương, dầu mè, tí dầu hào chay
- 6 lá sen cắt bỏ cuồi

Cách Làm:

- cho 1 tí ngũ vị hương vào dầu nóng cho bốc mùi thơm, muối, nước cốt dừa, trộn điều với nếp ngâm 1 đêm cho thấm gia vị

- hột sen, hạt dẻ, đậu xanh ngâm 1 đêm

- cho hạt dẻ vào nồi hấp nấu xôi khoảng 15 phút, cho hột sen vào nấu chung cho tới chín, trong khi đó cho đậu xanh vào nôì hấp lên trên, khi hạt dẻ chín thì đậu xanh củng vừa chín.

- bông tuyết bỏ cùi, tách ra từng miếng nhỏ

- đông cô cắt sợi

- đậu chín, chất bỏ nước

- cho vào chảo 4 muỗng dầu ăn cho, chờ nóng cho ít gừng, 1/2 muổng cafe ngũ vị hương vào cho thơm, cho đông cô xào sơ, cho hạt dẻ, hạt sen, bông tuyết vào xào chung cho nóng, nêm muối, tiêu, nước tương, tí dầu hào chay , dâù mè. nêm lại cho vừa ăn, hơi mặn thì ăn ngon hơn.

- cho nước sôi vào nồi lớn để luộc bánh chưng, cho lá sen luộc sơ cho mền lá, mổi lá cắt làm hai

- thoa dầu lên phía mặt lá, cho 1 lớp nếp trên mặt lá sen, kế tiếp cho nhân hạt thập cẩm xào vào và đậu xanh, cuối cùng là một lớp nếp lên trên mặt nhân.

- xếp lại thành bốn góc đều đặn, dùng dây cuộc chặt bánh lại cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 50- 60 min.

- bánh chín là để nguội,ăn vừa dẻo và thơm thơm lá sen với mùi mặn mà của hạt nhân, nhai sần sực giòn giòn của bông rong biển trắng

Các chị thử đem nếp ướp xong gia vị, thì trước khi gói thì cho nếp xào xơ với dầu thì còn thơm ngon nửa và lẹ chín hơn.... muốn hấp dẫn hơn nửa thì cho ham chay hoặc thịt bò chay ( ăn sần sực ) nhớ kho với nước tương cho hơi mặn !!!

Theo PhanTuan1981