12 tháng 1, 2009

Cơm chay Thái Nhân (Nguyễn Đình Chiểu, quận 3)

Quán Thái Nhân khá tinh tươm, sạch sẽ. Chủ nhân có vẻ cầu toàn khi chú ý từng chi tiết nhỏ trong trang trí nội thất, từ bàn ăn, màu sắc, kệ trang trí…để thực khách có cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng khi đến dùng bữa tại đây.

Phần trệt và phía trước tầng một của quán được thiết kế như một nhà hàng sang trọng, cả hai nơi chứa được khoảng 80 khách. Phiá sau của tầng một lại được thiết kế như một không gian thư giãn, mái lợp lá, vách lửng bằng tre , trang trí bằng những chiếc lồng đèn Hội An, những vật dụng dân dã và có cả tủ sách có khá nhiều đầu sách để khách đọc.

Sự hoàn chỉnh còn thể hiện ở sự bày biện, chưng dọn các món ăn. Mỗi một món ăn, dù loại mắc hay rẻ cũng đều được trang trí, trình bày đẹp, bắt mắt.

Món ăn của tiệm chủ yếu là các món ăn chay Việt Nam như chả giò, xúp trái dừa, tôm kho tàu, canh chua, lẩu …Ngoài ra còn có một số món Âu như mì Ýá, hem (dạng thịt nguội chay) chiên khoai tây, patê…

Dù chỉ sử dụng các nguyên liệu từ thực vật, trong đó có một số nguyên liệu chay nhập khẩu, nhưng nhờ khéo léo trong chế biến, nêm nếm, các món chay ở đây khá vừa miệng và đa dạng. Có món như "cá bống" kho tộ, dù chỉ sử dụng hoa chuối để giả cá bống, kho với tiêu trong niêu đất vẫn đậm đà. Món cánh gà chiên nước mắm chay khá lạ, dùng với bánh mì thật hợp. Có món lẩu hải sản với nước lèo khá ngon. Những con "tôm" đỏ au khi ăn “thịt” ngọt và dai đến nỗi người ta khó ngờ rằng đó là "tôm" chay.

Quán có phục vụ món ăn chay cho khách mua mang về.

Quán mở cửa từ 6g30 - 22g với 6 nhân viên phục vụ thường xuyên. Những ngày chay, ngày đông khách có tăng cường thêm nhân viên phục vụ.



Tuy lọt thỏm trong khu Bàn Cờ khá đông đúc ồn ào nhưng nhà hàng vẫn giữ một nét tĩnh tại riêng với nội thất thiết kế đơn giản, ánh sáng vừa phải, tiếng nhạc nền nhẹ nhàng.

Quán thích hợp cho người làm việc ghé buổi trưa hoặc chiều để dùng cơm chay. Khẩu vị của món ăn Việt thể hiện rõ nét trong những món chay ở Thái Nhân. Tuy là món chay nhưng cũng ít thấy sự hiện diện của các món chiên xào hoặc các loại xốt béo trong thực đơn. Đa số các món ăn được chế biến trực tiếp từ rau cải, đậu hũ, mì căn, nấm... để trở thành món ăn thanh nhẹ, tinh tế.

Như món tôm càng xốt cà, tàu hũ ky (váng đậu) được khéo léo cuộn thành hình con tôm càng hấp dẫn, chứ không dùng tôm đúc khuôn của những đơn vị sản xuất thực phẩm chay. Hay món mướp đắng và thịt chà bông thật thanh nhẹ với vị đắng nhẩn của mướp ăn kèm với chà bông của quán tự chế biến...

Mùa Vu Lan, ăn chay cũng là một cách thay đổi khẩu vị và thanh lọc cơ thể. Đồng thời cũng là dịp để lắng tâm chiêm nghiệm những lẽ vô thường của đời sống.

Địa chỉ: Cơm chay Thái Nhân, 491/10 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP HCM.
Điện Thoại: 08 8358621